Home / NHÀ GỖ ĐẸP / Nhà gỗ 3 gian – những kiến trúc nhà gỗ do KTS Nguyễn Giang thiết kế

Nhà gỗ 3 gian – những kiến trúc nhà gỗ do KTS Nguyễn Giang thiết kế

Nhà gỗ 3 gian – những kiến trúc nhà gỗ do KTS Nguyễn Giang thiết kế

Những ngôi nhà gỗ 3 gian là nét kiến trúc cổ truyền vô cùng quen thuộc với miền Bắc nước ta. Nhà gỗ ba gian ngày nay tuy đã được thiết kế thêm đôi nét hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên được vẻ thân thuộc. Ngôi nhà gỗ khiến người ta có cảm giác như quay về chốn ấu thơ, nơi lưu giữ hết tất cả những hình ảnh và kỉ niệm trải dài theo năm tháng…

nhà gỗ 3 gian
Nhà gian luôn mang đậm văn hóa dân tộc và không gian yên ả

Nhìn từ ngoài vào, ngôi nhà gỗ đẹp được lợp ngói thâm nâu, hiện lên nét thăng trầm của thời gian. Mái ngói đua dài ra phía trước để che nắng mưa cho dãy hành lang trước mỗi gian phòng. Trước mỗi gian phòng thường có cột trụ gỗ lớn đằng trước. Những thân gỗ này ở ngoài nên thường là loại gỗ rất tốt, chịu được nắng mưa và có khả năng chống ẩm, chống được mối mọt. Đồng thời cũng không bị cong vênh do thời tiết thay đổi thất thường.

Lối kiến trúc mang đậm nét đẹp của nền văn hóa truyền thống

Nhà gỗ 5 gian hay 3 gian mang vẻ truyền thống xưa, gợi lên cảm giác của làng quê gần gũi. Mỗi cánh cửa gỗ của gian phòng được thiết kế mở ra ngoài. Trên mỗi cánh cửa đều có khắc họa tiết thủ công đối xứng, tạo cảm giác lịch sự trang trọng mà không quá cầu kì.

nhà gỗ 3 gian
Khung gỗ được dựng lên kiên cố

Từ ngoài nhìn vào, gian chính giữa ngôi nhà thường là gian chủ đạo. Gian phòng giữa thường được kê sập vụ gỗ, tủ chè để tiếp khách. Đồng thời cũng là nơi đặt bàn thờ trang trọng. Bên trong nhà gỗ 3 gian thường rất mát mẻ bởi gia chủ thường thiết kế cửa sổ cho mỗi gian phòng. Sập vụ lớn bằng gỗ cũng được bày giữa gian phòng tạo cảm giác gần gũi thân mật. Bốn góc của sập gỗ thường được bo tròn và chạm trổ những hoa văn, họa tiết dân gian.

nhà gỗ 3 gian
Đường khắc trên vỉ kèo được hoàn thiện với họa tiết mây vờn

Ngôi nhà gỗ ba gian là kiến trúc quen thuộc, vẫn đang được các KTS ngày ngày gìn giữ. Qua đó có thể thấy nghệ thuật xây dựng nhà gỗ nước ta đã có những bước phát triển rất vững chắc qua từng năm tháng. Trải qua dâu bể thời gian vẫn giữ nguyên được nét đẹp sơ khai vốn có mà không bị hòa trộn với bất cứ chi tiết nào khác.

About linh24h linh24h

Check Also

The Essay Support UK

When it has to do with writing an essay service UK, then there are lots …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *