Home / NHÀ GỖ ĐẸP / Nhà thờ họ bằng gỗ – Phong cách xây dựng nhà thờ của người Việt

Nhà thờ họ bằng gỗ – Phong cách xây dựng nhà thờ của người Việt

Nhà thờ họ bằng gỗ – Phong cách xây dựng nhà thờ của người Việt

Khi muốn xây dựng một ngôi nhà thờ họ bằng gỗ trang trọng và lịch sự, người ta thường nghĩ tới những ngôi nhà thờ đặc trưng quen thuộc nơi miền quê yên bình. Chính vì vậy, nhà thờ họ bằng gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những gia đình muốn xây dựng ngôi nhà thờ cho cả dòng họ đông người.

Nhà thờ họ bằng gỗ
Nhà thờ họ bằng gỗ

Các yếu tố cơ bản để xây một gian nhà thờ họ đẹp

Với nét thiết kế đặc trưng mang đậm tinh hoa xây dựng nhà truyền thống, nhà thờ họ bằng gỗ thường được xây nhiều gian. Từ ba đến năm gian nhà cấp bốn và gian giữa luôn là gian quan trọng nhất. Gian phòng này là nơi đặt bàn thờ gia tiên, kèm theo đó còn đảm nhiệm chức năng như một phòng tiếp khách. Mẫu nhà thờ họ đẹp được thiết kế từ cửa vào thường dựng hai cột lớn. Loại gỗ để dựng lên hai cột này được lựa chọn vô cùng kĩ càng.

Đảm bảo gỗ phải cứng, rắn chắc, không bị cong vênh theo thời gian và có khả năng chống được ẩm mốc, mối mọt. Kèm theo đó khi nhìn vào trong, người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh bàn thờ được bày trên tủ thờ khảm trai tinh tế. Hoa văn được trang trí thường là hình rồng, vân mây hoặc hoa mai. Đây là những hình tượng tâm linh đặc trưng, khi được khắc lên gỗ thì trở nên vô cùng mềm mại và sống động.

nhà thờ họ bằng gỗ
nhà thờ họ bằng gỗ

Nét đặc trưng trong nhà thờ họ miền Bắc

Nhà thờ họ bằng gỗ thường treo những câu đối, hoành phi lớn sơn son thếp vàng. Càng tăng thêm vẻ trang trọng, trầm ấm. Ngôi nhà thờ họ này đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng, là nơi tụ tập cháu con mỗi dịp quan trọng trong nhà. Còn là nơi sum vầy mỗi dịp giỗ lạt hay tết đến xuân về. Chính vì vậy nội thất trong nhà đặc biệt được coi trọng. Những tấm phản gỗ nguyên khối rắn chắc kèm theo những bộ sập vụ hay tủ thờ bằng gỗ cũng thường có mùi thơm, bóng. Khiến cho ngôi nhà thờ họ bằng gỗ mang đậm nét gần gũi với thiên nhiên, vô cùng thoáng đãng và thư thái.

nhà thờ họ bằng gỗ
nhà thờ họ bằng gỗ

Ngày nay, các KTS vẫn miệt mài gìn giữ nét đẹp của nhà thờ họ bằng gỗ qua các bản thiết kế mang đậm nét truyền thống. Tuy đã có sự cải tiến nhưng vẫn giữ được những điều quen thuộc qua các năm tháng trải trên từng nếp nhà. Mời quý độc giả hãy cùng ngắm nhìn một số mẫu nhà thờ họ bằng gỗ được các thợ gỗ lành nghề của nhà gỗ Việt Nam thi công và xây dựng.

About linh24h linh24h

Check Also

nhà bằng gỗ lim

Nhà bằng gỗ Lim – Cách xây nhà bằng Lim theo chuẩn thiết kế cổ truyền

Nhà bằng gỗ Lim – Cách xây nhà bằng Lim theo chuẩn thiết kế cổ truyền …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *